Ăn không tiêu, đầy bụng khó thở

23

Sau khi ăn không tiêu, đầy bụng khó thở là một vấn đề về tiêu hóa mà trong mỗi chúng ta ai cũng phải thường gặp. Khi ăn mà không được tiêu hóa thì thường nó sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của bạn nhưng nó lại ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt làm cho người bạn cảm thấy mệt mỏi. Trong trường hợp này nếu như bị lặp lại nhiều lần thì sẽ làm bạn phải mắc phải các bệnh liên quan về đường ruột và hệ tiêu hóa.

Ăn không tiêu là bệnh gì?

Ăn không tiêu dùng để chỉ đến hiện tượng ăn không tiêu, đầy bụng khó thở và bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng bị buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng do thức ăn không được tiêu hóa trong dạ dày từ đó sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hóa.

Bệnh ăn không được tiêu hoa thường không gặp nguy hiểm đến người bệnh nhưng nó lại ảnh hưởng đến giờ giấc cũng như hoạt động của bạn. Tuy nhiên nếu như vấn đề này lặp lại thường xuyên thì nó làm bạn bị mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nếu như bạn chủ quan thì sẽ bị bệnh thức ăn ăn không tiêu cần được điều trị sớm nhất.

Mẹo trị đầy hơi chướng bụng

Nguyên nhân ăn không tiêu

Nguyên nhân dẫn đến thức ăn không tiêu, đầy bụng khó thở thường là thói quen trong quá trình sinh hoạt hoặc do một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như:

Nguyên nhân do thói quen ăn uống, sinh hoạt:

Thói quen ăn uống: trong quá trình ăn thì nhai không kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi hoặc ăn nhanh sẽ làm bạn nuốt nhiều không khí làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị hoạt động chậm lại dẫn đến tình trạng khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều thành phần chất béo sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và làm cho dạ dày bạn bị quá tải.

Nếu bạn hay bị stress hay bị căng thẳng thì cũng khiến cho thức ăn khó tiêu và hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn.

Tác dụng phụ của thuốc: sử dụng nhiều thuốc có tác dụng kháng sinh, giảm đau sẽ dẫn đến hiện tượng hệ tiêu hóa bị khó tiêu, đầy hơi và đầy bụng.

Sử dụng quá nhiều và thường xuyên các đồ uống có cồn như bia, rượu và sử dụng thuốc lá.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý như:

Rối loạn đường ruột IBS: các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như ung thư ruột kết, Crohn và bị viêm đại tràng có các biểu hiện thường xuyên xảy ra như bị chướng bụng, táo bón, đau bụng và bệnh tiêu chảy.

Trào ngược dạ dày thực quản: axit có trong dịch vị ở dạ dày di chuyển ngược lên ống thực quản dẫn đến hiện tượng nóng rát, khó tiêu và ợ nóng.

Viêm loét dạ dày tá tràng: trong dạ dày sản sinh axit quá nhiều làm cho các chất axit bị ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng.

Không dung nạp Lactose: hệ tiêu hóa của bạn không thể dung nạp được do thức ăn không được tiêu hóa lượng đường lactose có trong sữa.

Sỏi mật: là những mảnh chất rắn được hình thành có trong túi mật. nếu như bệnh này xảy ra thì mật nó sẽ không có khả năng tiết ra được các chất để các thức ăn được tiêu hóa trong ruột non dẫn bệnh không được tiêu hóa.

Tham khảo: serum, serum, serum, collagen, collagen, collagen,collagen, collagen