Cắt amidan xong có được đánh răng không

13

Một vấn đề khiến nhiều người bị amidan đang thắc mắc là khi cắt amidan có được đánh răng không. Bác sĩ khuyên làm sạch răng miệng sạch sẽ là vô cùng quan trọng sau khi đã được phẫu thuật cắt amidan. Nó có thể tái phát lại hoặc có thể xảy ra biến chứng nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ và đúng cách.

Cắt amidan có được đánh răng không?

Với câu hỏi của các bệnh nhân cắt amidan có được đánh răng không được các bác sĩ đã khuyến cáo rằng: đầu tiên bệnh nhân sau khi được phẫu thuật amidan xong không nên đánh răng trong vòng 24 giờ. Sau khi được phẫu thuật xong thì cần được sự an toàn và đảm bảo phần amidan bị cắt không bị chảy máu hoặc bị nhiễm trùng. Sau 24 giờ sau khi phẫu thuật amidan xong bệnh nhân có thể vệ sinh răng miệng bình thường.

Điều vô cùng quan trọng là vệ sinh răng miệng sau khi được cắt amidan bởi đây là vùng tiếp nhận các nước uống, thức ăn đầu tiên chứa rất nhiều các con virus và vi khuẩn. Nếu như không vệ sinh kỹ và thường xuyên sẽ dễ dẫn đến tính trạng mưng mủ, xuất huyết áp xe vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra nếu như vi khuẩn gây bệnh mà không được tiêu diệt một cách triệt để thì chúng sẽ dễ nhanh chóng tấn công và sinh sôi, nảy nở ở trong vùng họng, thanh quản và vùng amidan vừa mới phẫu thuật xong.

Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn nếu như vùng họng không được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên. Các con virus có cơ hội nó sẽ xâm nhập vào vùng bị amidan khiến cho tình trạng bị viêm nhiễm ở vùng họng lại tái phát. Vì thế mà không phải sợ virus tấn công mà bệnh nhân xong khi phẫu thuật xong lại đi đánh răng là không nên. Bởi khi mới phẫu thuật xong thì vùng amidan bị cắt cần có thời gian khép miệng lại và cần có sự ổn định. Nếu bạn đánh răng khi vừa phẫu thuật xong sẽ dễ bị nứt vách ra và chảy máu.

Đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi cắt amidan có được đánh răng không, mong nó sẽ giúp bạn hiểu hơn để tránh tình trạng đánh răng quá sớm.

Sau khi cắt amidan xong đánh răng như thế nào cho đúng?

Hiện tượng ngày nay về vấn đề cắt amidan không còn phải lo sợ nữa bởi công nghệ ngày càng hiện đại nên đã có những kỹ thuật cắt rất chuyên nghiệp. Thiết bị dùng để cắt amidan không chảy máu, an toàn và giúp vết thương nhanh chóng được lành. Đặc biệt là hạn chế được các biến chứng có thể xảy ra sau khi cắt. Sau khi đã được cắt amidan thì bệnh nhân ở lại để được chăm sóc tầm 1 đến 3 ngày. Nếu không có dấu hiệu biến chứng nào xảy ra thì bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi và tự chăm sóc. Hiện nay đã có phương pháp cắt amidan giúp cho người bệnh sau vài giờ thì có thể đã ăn đồ lỏng và nói chuyện nhẹ nhàng.

Sau 24 giờ bệnh nhân có thể đánh răng mà không để lại biến chứng và mang lại độ ăn toàn cho vết thương thì bệnh nhân cần chú ý như sau:

Đánh răng thì cần để bàn chải nằm ngang trên bề mặt của răng và tay so với nước canh khoảng chừng một góc 45 độ. Sau đó nhẹ nhàng đánh từ phải sang trái nên xoay nhẹ nhàng bàn chải nhiều lần để vết bẩn đực lấy hết ra trong miệng.

nguồn: https://sacngockhang.com/